• 1900 68 48
 • 26 Hoàng Dư Khương, P.12, Q.10, TP.HCM
Thời Gian Làm Việc
THỜI GIAN MỞ CỬA

8h-19h từ T2-T7 (nghỉ CN & ngày lễ)

Thời Gian Làm Việc
GPHĐ: 02442/HCM - GPHĐ
ISO: 9000

Giấu bố mẹ tìm đến một Spa để thực hiện nâng mũi bằng chất làm đầy Filler, bé gái 13 tuổi sau khi tiêm 30 phút xuất hiện những triệu chứng đau mắt phải, giảm thị lực, buồn nôn và được đưa tới bệnh viện. Sau 3 ngày cứu chữa, bác sĩ chuẩn đoán mắt phải bệnh nhân không còn cơ hội phục hồi.

Biến chứng: Mù vĩnh viễn sau khi tiêm Filler tại Spa “rởm”

Ngày 23/10 vừa qua, Bệnh viện Da liễu Trung ương tiếp nhận một bệnh nhi (13 tuổi, Yên Bái) được đưa tới bệnh viện trong tình trạng bị biến chứng nặng nề sau khi tiêm Filler(chất làm đầy) để nâng mũi.

Trước đó, ngày 21/10/2019, bệnh nhi đã tới một Spa tiêm chất làm đầy để nâng mũi với giá 2 triệu đồng. Theo gia đình cho biết: “Trước đó, cô bé vốn không hài lòng với chiếc mũi của mình, nên đã có ý định nâng mũi bằng Filler nhưng gia đình vẫn chưa cho phép, nghe lời giới thiệu của bạn bè nên em tìm đến Spa này để làm đẹp”.

Khi đi làm đẹp vì còn nhỏ tuổi nên cô bé đã giấu gia đình, đồng thời với số tiền 2 triệu này, bệnh nhi không có đủ nên đã được Spa đồng ý thực hiện cho trả góp.

Sau khi được nhân viên tại Spa tiêm Filler nâng mũi, khoảng 30 phút sau em bắt đầu thấy đau mắt phải, thị lực giảm dần, đau đầu nhiều và buồn nôn. Quá hoảng sợ em mới nhờ người gọi cho gia đình đến đón, đưa tới bệnh viện Trung ương cấp cứu.

74175414_268877227406542_1153778041344753664_n

Ảnh: Mạng

Tại đây, các bác sĩ đã chuẩn đoán bệnh nhi đã mất thị lực hoàn toàn mắt phải kèm theo hoại tử một số vùng da trên mặt như trán và hốc mũi. Ngay sau đó, bệnh nhi được chuyển đến Bệnh viện Da liễu Trung ương.

Nỗi đau và hậu quả để lại chỉ vì mũi tiêm Filler giá 2 triệu đồng

Nhận được thông báo của bác sĩ về tình trạng mất thị lực vĩnh viễn ở mắt phải của con gái, mẹ bệnh nhi bàng hoàng đau đớn “Con bé còn không đủ tiền, đã định không tiêm, nhưng bà chủ spa nói rằng có thể trả góp và nó đã tiêm, để giờ gánh hậu quả cả đời”.

Theo lời cô bé, cơ sở spa này chỉ có một nhân viên và một chủ quán. Trước khi em đi tiêm đã thấy họ tiêm cho nhiều người nhưng “không bị làm sao“. 

mumat-1571818004624

Chỉ vì “ham rẻ” và tin lời những Spa “rởm” mà để lại hậu quả khôn lường

Bác sĩ điều trị cho cô bé chia sẻ: Khi tiêm Filler, người tiêm đã tiêm đúng mạch máu gây tắc mạch, làm mắt phải của bé bị giảm thị lực. Các bác sĩ chuyên khoa da liễu đã hội chẩn và quyết định tiêm thuốc giải chất Filler do cơ sở thẩm mỹ tiêm vào mũi trước đó. Đồng thời cố gắng cứu vùng da hoại tử, bảo tồn vùng da lành xung quanh. 

Việc phục hồi thị lực mắt phải cho trẻ là rất khó, dường như không còn cơ hội, các bác sĩ vẫn đang điều trị tích cực để giảm thiểu tối đa biến chứng mà trẻ có thể gặp phải. Sau 10 tiếng điều trị, triệu chứng đau đầu, buồn nôn đã giảm hơn; vùng da hoại tử có tiến triển; vùng tiêm chất làm đầy nâng mũi đã được giải…”

Trước đó, cũng có nhiều trường hợp sau khi tiêm Filler dẫn tới biến chứng mù, hoại tử như trường hợp của chị D. (Quận 4, Tp.HCM) từng xôn xao dư luận một thời…. Thế nhưng, vẫn rất nhiều Spa, cơ sở làm đẹp không được đào tạo, không có trình độ, không bằng cấp vẫn treo bảng hành nghề dẫn tới những hiểm họa, biến chứng khôn lường.

co-gai-mu-mat-khi-tiem-chat-lam-day-spa-dinh-nhieu-sai-pham

Chị D. một trong những nạn nhân của việc tiêm Filler tại những Spa không đảm bảo chất lượng

Những biến chứng nguy hiểm có thể gặp phải khi tiêm Filler không đúng cách:

 • Nhiễm trùng, mưng mủ do tiêm Filler không đảm bảo vệ sinh
 • Đóng cục (vón cục): Giảm thẩm mỹ, đau nhức khó chịu.
 • Hoại tử.
 • Mù mắt: Biến chứng này thường do người tiêm filler không có chuyên môn, dẫn đến việc tiêm không đúng kỹ thuật, tiêm trúng vào mạch máu sẽ dẫn đến mù mắt.
 • Các biến chứng khác: Còn rất nhiều dạng biến chứng khác xảy ra mà ta không thể lường trước được, do tiêm filler chèn lên mạch máu, tiêm quá liều hay lạm dụng filler, sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

Những lưu ý tiêm Filler an toàn:

Theo bác sĩ Phạm Xuân Hùng – giám đốc trung tâm thẩm mỹ Xuân Hùng thì trước khi lựa chọn thực hiện tiêm Filler cần lưu ý:

 • Người thực hiện tiêm Filler phải là bác sĩ có trình độ, có đào tạo, có chứng chỉ hành nghề.
 • Không nên lựa chọn vì giá cả. Nên thực hiện tại nơi làm đẹp uy tín có chứng chỉ hành nghề.
 • Chất Filler phải chính hãng, có giấy kiểm định của công ty cung cấp và kiểm định của Sở Y tế.
 • Không lạm dụng, không tiêm quá nhiều tránh làm căng da quá mức, chèn mạch máu.
 • Cần đảm bảo sức khỏe trước khi tiêm.

Làm đẹp là một nhu cầu chính đáng của tất cả mọi người, tuy nhiên bản thân tất cả chúng ta nên biết cách làm đẹp an toàn, không nên “ham rẻ, mê khuyến mãi” mà “tiền mất, tật mang”. Đồng thời, đây cũng là một “bài học” cho các bậc phụ huynh, cố gắng để ý, khuyên răn, kèm cặp các bé nên đợi đủ tuổi, trưởng thành và nếu muốn làm đẹp hãy chọn lựa một cơ sở làm đẹp uy tín, đảm bảo để thực hiện. Đồng thời,  đây cũng là “lời cảnh báo” tới các Spa, thẩm mỹ viện hãy dùng “cái tâm” khi hành nghề. Nghề thẩm mỹ là làm đẹp cho người, cho đời, đừng “lợi dụng” lòng tin của khách hàng mà mang tới những điều xấu, những sự cố không mong muốn.

Đặt hẹn với bác sĩ